0911.333.108

15+ phương pháp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả nhất – Giáo dục MK

15 phương pháp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho học sinh lớp 9

     Một năm học đặc biệt cho teen E2K khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.  Đây là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng vì thi vào 10 còn được đánh giá là kỳ thi căng thẳng hơn cả thi THPT Quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh thấp, điểm chuẩn vào 10 ở Hà Nam năm 2020 lại cao là rào cản lớn với rất nhiều học sinh. Mặt khác, nếu các em tuổi teen mà không tiếp tục đi học phổ thông thì các em cũng chưa có đủ sự trải nghiệm và hành trang để có thể dấn bước vào đời. Cho nên,khi  con thi, bố mẹ cũng thi thậm chí còn căng thẳng Street hơn. Do đó, việc các e xây dựng và hình thành phương pháp học và phương pháp ôn thi khoa học sẽ giúp mình đạt được kết quả cao trong kỳ thi vào 10 là rất cần thiết. Trong bài viết này các bạn teen E2K hãy cùng Giáo Dục MK tìm hiểu những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất góp phần trong việc đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi vào THPT này.

1.Bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả là các em và phụ huynh phải xác định mục tiêu thi vào trường nào rõ rang:

Học sinh cần phải xác định được mục tiêu của mình thi vào trường nào cụ thể, rõ ràng. Thi vào trường chuyên Biên Hòa hay vào một trường THPT tầm trung nhẹ nhàng vừa sức của tỉnh. Khi xác định được mục tiêu, học sinh sẽ lên được chiến lược học tập và kế hoạch học tập phù hợp cho mình.

Các em E2K hãy cùng bố mẹ cũng nên đánh giá chính xác khả năng, năng lực của con để từ đó lựa chọn được những trường THPT phù hợp và vừa sức với con.

Phương pháp đánh giá là:

– Nếu như con chăm chỉ học tập thì khả năng học tốt lên đến mức độ nào?

– Thời gian con kiên trì cố gắng học tập là bao lâu?

– Con có đủ lực để đạt được số điểm tối đa bao nhiêu của từng môn và tổng điểm số ấy theo quy định của SởGD ĐT đỗ vào trường nào năm 2020?

 1. Bí kíp đỗ 10 quan trọng bậc nhất là con tự giác học

Tự giác học, chủ động tự giạc ôn thi từ trước đến nay luôn luôn là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất của mọi nền giáo dục. Chủ động tự giác học bài giúp teen E2K các bạn có thể tự tìm tòi, nghiên cứu, khám phá và giải quyết những câu hỏi khó. Từ đó giúp bạn hiểu rõ được bản chất của bài học và ghi nhớ sâu hơn, lâu hơn. Không những thế tư duy độc lập, tư duy sáng tạo nhờ tự giác học mà được nâng cao đồng thời bù đắp những lỗ hổng kiến thức một cách nhanh chóng. Hãy phân bổ thời gian tự học và bố trí thời gian học ở trường và thời gian học thêm hợp lý để đạt được hiệu quả ôn tập cao nhất.

 1. Bận cần phải xây dựng ngay lộ trình ôn thi phù hợp khoa học với mình

Nội dung trong đề thi vào 10 đa phần là nằm trong chương trình sách giáo khoa THCS. Khi bạn chưa xây dựng được một lộ trình ôn thi các môn phù hợp khoa học với mình, học sinh rất dễ bị bỏ sót kiến thức. Nắm chắc kiến thức và hiểu bản chất của từng năm học nhất là chương trình các năm lớp 8 và 9 một cách có hệ thống, logic, khoa học là đặc biệt quan trọng. Từ đó nó giúp quá trình luyện thi của học sinh nhanh hơn, thuận lợi hơn, trơn tru hơn và hiệu quả hơn.

Để học sinh xây dựng được lộ trình, tốt nhất thì các em nên lập chiến lược và phương pháp ôn thi vào 10 từ lớp 8 là tuyệt với nhất. Còn không chậm nhất là trong 8 tuần học kỳ 1 của năm lớp 9.

 1. Phân bổ thời gian học kết hợp ôn luyện với thể dục thể thao, giải trí hợp lý

Kỳ thi vào lớp 10 không phải chỉ thi 1 môn mà phải thi ít nhất 3 môn (Toán, Văn, Anh văn) thậm chí là có thể thi tổ hợp các môn. Bởi vậy, việc phân bố thời gian ôn thi hợp lý cho từng môn học là điều cực kỳ quan trọng. Teen E2K sẽ không thể học cùng lúc tất cả các môn, như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán và căng thẳng. Chính vì vậy, cần phân bổ thời gian cho từng môn cũng như thời gian học, nghỉ ngơi, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và giải trí hợp lý.

Phương pháp phân bổ thời gian là:

– Phân bổ sắp xếp thời khóa biểu học ở trường, lịch học thêm với thời gian tự học hợp lý theo từng giai đoạn.

– Đặt mục tiêu kết quả học tập cho từng giai đoạn.

– Không nên học quá khuya;

– Bạn nên học bài vào buổi sáng;

– Thời gian cho một môn học từ 45 đến 60 phút là phù hợp;

– Nghỉ ngơi 10 phút sau đó tiếp lục học.

– Cuối mỗi môn học tổng kết kiến thức và tìm ra khả năng bứt phá nếu có.

– Ôn lại hệ thống kiến thức vừa tổng hợp được trong ngày trước khi đi ngủ.

 1. Lập đề cương ôn tập

Bạn hãy tự lập ra cho mình đề cương ôn tập phù hợp nên tham khảo cả tư vấn của thầy cô giáo. Đề cương ôn tập là những kiến thức được tổng hợp lại và hệ thống hóa những kiến thức cơ bản, cần thiết phải ghi nhớ thành những ghi chú, phương pháp giải hay bảng biểu quy trình giải. Khi bạn chủ động lập được đề cương ôn tập nó sẽ giúp các bạn học sinh có góc nhìn tổng quát nhất về lượng kiến thức phải học cũng như tính logic khoa học cho từng bài học. Từ đó bạn sẽ đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp nhất với mình. Lập đề cương ôn tập là một trong những những bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho teen lớp 9.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức của từng bài học. Như thế sẽ giúp học sinh hiểu sâu hơn, ôn luyện nhanh hơn và hiệu quả hơn.

 1. Ôn luyện đến đâu chắc kiến thức đến đó

– Ôn luyện đến đâu chắc kiến thức đến đó là một trong những những bí quyết học tập và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho teen E2K.

       – Tránh trường hợp học sinh ôn thi chỉ quan tâm vào việc giải bài với số lượng bài lớn mà không tạo thành thói quen tổng hợp lại kiến thức thành các chuyên đề dẫn đến việc mất nhiều thời gian, mệt mỏi lại không hiệu quả.

– Ôn thi thì phải tập trung học tập trách học hời hợt lấy số lượng. Vì chính việc học hời hợt sẽ dẫn đến việc học trước quên sau, không hiểu rõ bản chất vấn đề cho nên kha năng áp dụng vào bài tập sẽ bị giảm. Để ôn thi hiệu quả, học sinh lớp 9 hãy nhớ học kỹ, học tới đâu phải chắc tới đó. Có như vậy khi làm bài thi, hệ thống kiến thức mới có thể áp dụng vào dễ dàng.

 1. Bám sát kiến thức cơ bản trong sách giao khoa

Nhiều học sinh chỉ tập vào những kiến thức nâng cao và mở rộng và coi nhẹ những kiến thức cơ bản có sẵn trong sách giáo khoa. Nhưng như vậy là không đúng vì hệ thống câu hỏi trong các đề thi thường bám sát theo kiến thức cơ bản đã được giảng dạy trong sách giáo khoa. Do đó, khi học tập và ôn thi hãy luôn bám sát những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh học lan man, thiếu trọng tâm. Chính từ những kiến thức cơ bản này trong sách giáo khoa, bạn mới có nền tảng hay kiến thức nền để mở rộng nâng cao kiến thức.

 1. Đọc nhiều sách tham khảo và áp dụng vào và làm bài tập

Đọc nhiều sách tham khảo và áp dụng vào và làm bài tập là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 vô cùng cần thiết. Khi đọc và làm bài tập trong sách tham khảo sẽ giúp cho các bạn học sinh củng cố kiến thức cơ bản đồng thời tổng hợp hệ thống hóa được khối lượng kiến thức đó theo từng chuyên đề, từng dạng. Ngoài ra, sách tham khảo sẽ giúp bạn mở rộng khối lượng kiến thức của mình hơn, giúp hiểu bài sâu hơn.

Tuy nhiên, không sử dụng quá nhiều sách với những nội dung lan man giống nhau, điều này sẽ gây mất thời gian và nhiễu loạn hệ thống kiến thức. Mà của các bạn hãy chú ý tập trung tìm chọn mua từ 2 đến 3 cuốn sách tham khảo cho mỗi môn và trước khi mua các bạn cũng nên tham khảo tư vấn góp ý của thầy cô giáo để mua được những cuốn sách bồi dưỡng giá trị và phù hợp với mình.

 1. Tạo lập cho mình thói quen ghi chú

Hình thành thói quen ghi chú là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 cực kỳ hiệu quả dành cho học sinh lớp 9. Nghiên cứu khoa học cho thấy việc viết thông tin bằng tay ra giấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng ghi nhớ và khả năng tổng hợp kiến thức. Việc ghi nhớ kiến thức là cực kỳ cần thiết và nó  sẽ song hành với việc bạn ghi nhớ về hoạt động của mình. Từ đó các bạn học sinh có thể dễ dàng hình dung về những gì mà mình đã viết, đã học, đã làm khi làm bài thi.

Chú ý khi viết ghi chú, các bạn hãy viết bằng từ ngữ của mình là tốt nhất thay vì chỉ viết theo những gì giáo viên dạy. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt và lưu giữ thông tin tốt hơn, tổng hợp và hệ thống hóa kiến thức dễ dàng hơn.

 1. Bạn nên học theo nhóm

Học theo nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả cao nhất dành cho học sinh lớp 9, nhưng bạn chỉ nên học theo nhóm nào có tối đa là 6 thành viên và trong nhóm nên có những bạn đang có hệ thống kiến thức, kỹ năng học tập tốt hơn bạn và có tư duy tích cực. Việc học tập theo nhóm là cần thiết vì nhiều bạn học sẽ mang đến nhiều ý kiến khác nhau, nhiều kiến giải khác nhau, những phương pháp làm bài khác nhau, từ đó cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai, tạo động lực để cùng nhau phấn đấu đạt kết quả tốt hơn.

 1. Luyện tập với những đề thi trong các năm học trước

Dù bạn có tham gia bất cứ kỳ thi nào thì việc ôn luyện với những đề thi trong các năm học trước luôn luôn cần thiết. Đề thi những năm trước chính là kho tàng kiến thức đầy đủ, tổng quát từ đó giúp việc học có thể đi đôi với thực hành, áp dụng tối đa kiến thức đã ôn luyện vài bài thi.

Luyện tập và giải bài tập trong các đề thi vào lớp 10 của các năm học trước sẽ giúp các bạn học sinh phát hiện ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó tổng hợp, đúc rút thêm kinh nghiệm và kỹ năng để từ đảm bảo đạt được điểm cao trong bài thi chính thức.

 1. Nâng cấp kỹ thuật ghi nhớ thông qua sơ đồ tư duy

Thông qua việc rèn luyện, nâng cao các kỹ thuật ghi nhớ, học sinh có thể ghi nhớ đầy đủ và sau đó nhớ lại tất cả con số, sự kiện một cách dễ dàng  từ trong ghi chú.

 1. Áp dụng các kiến thức lý thuyết vào giải bài tập

Chắc chắn những câu hỏi trong đề thi không bao giờ giống hệt 100% trong sách giáo khoa. Cho nên những học sinh học vẹt chắc chắn không có cơ hội đạt điểm cao nhất.

Sau khi tổng hợp kiến thức và ghi nhớ, học sinh cần phải  ôn luyên để biết cách áp dụng những kiến thức vừa học đó vào trả lời các dạng bài tập và giải các dạng bài tập khác nhau thường ra trong đề thi.

Lý do các bạn học sinh xuất sắc đạt điểm 10 là vì các bạn biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Họ biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và các dạng chuyên đề bài tập nhất định. Cho nên các bạn hãy làm quen với tất cả các dạng câu hỏi, các dạng bài tập có thể ra trong đề thi từ nguồn trong các đề thi của các năm học trước và học phương pháp  trả lời tốt nhất cho các câu hỏi có thể.

 1. Có niềm tin tích cực là điều quan trọng nhất

100% tất cả học sinh xuất sắc là họ có niềm tin rất tích cực. Các bạn đó tin rằng mình CÓ THỂ và XỨNG ĐÁNG đạt được điểm tuyệt đối. Niềm tin tích cực này truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn đó trong học tập và không ngừng nỗ lực để đạt kết quả tốt hơn. Trường hợp bạn có sơ xuất hay chưa đạt được những mục tiêu đề ra, họ sẽ không chán nản mà bỏ cuộc mà trái lại sẽ học hỏi, rút kinh nghiệm từ sai lầm của mình và làm lại cho đến khi thành công.

 1. Kỹ năng làm bài trong phòng thi là kỹ năng quyết định

– Các bạn có kết quả cao trong các kỳ thi là biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi.

– Tận dụng tối đa thời gian phát đề để đọc đề trước

         – Khi bắt đầu làm bài thi rồi thì luôn tự tin và biết cách trình bày bài ngắn gọn, súc tích, chích xác đồng thời quản lý thời gian làm bài hiệu quả để hoàn thành bài thi nhanh nhất và tốt nhất.

– Luôn luôn thực hành chiến lược: làm bài dễ trước, bài khó sau.

– Kiểm tra bài lại ít nhất một lần.

       Trên đây là 15 phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả dành cho học sinh lớp 9 góp phần mang đến kết quả cao trong kỳ thi. 15 phương pháp trên không chỉ giúp học sinh ôn thi vào lớp 10  mà nó còn phát huy tác dụng trong bất kỳ kỳ thi nào khác cho các em học sinh, đảm bảo mang đến kết quả như mong đợi.

BÌNH LUẬN FACEBOOK !!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: